[tintuc]

Năng lượng mặt trời là các bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời, đã được con người khai thác và sử dụng từ rất lâu, bằng cách sử dụng công nghệ hiện đại đã chuyển các dạng năng lượng như gió, sức nóng, sức nước thành năng lượng tái tạo phục vụ cho nhu cầu và mục đích sử dụng của con người.
Khách hàng sử dụng máy năng lượng mặt trời là tận dụng ánh nắng, ánh sáng của mặt trời làm cho nước nóng. Đặc biệt tại Việt Nam chúng ta ánh nắng mặt trời quanh năm do đó việc khách hàng sử dụng máy năng lượng mặt trời có thể đun nước sôi lên tới 60-70 độ phục vụ cho các công việc kinh doanh như nhà hàng, khách sạn, spa...
    Bếp năng lượng mặt trời có thể phục vụ nấu nướng, khử trùng. Có 3 loại bếp năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay đó là: Bếp hộp, bếp tấm, bếp phản xạ.
    Bếp năng lượng mặt trời

    Bếp năng lượng mặt trời đơn giản nhất là bếp hộp đầu tiên được xây dựng bởi Horace de Saussure vào năm 1767.[34] Bếp hộp cơ bản bao gồm một thùng cách nhiệt có nắp đậy trong suốt. Nó có thể được sử dụng hiệu quả với bầu trời u ám một phần và thường sẽ đạt đến nhiệt độ 90-150 °C.[35] Bếp tấm sử dụng một tấm phản chiếu ánh sáng mặt trời trực tiếp vào một thùng chứa cách nhiệt và đạt đến nhiệt độ so sánh với bếp hộp. Bếp phản xạ sử dụng các hình học khác nhau tập trung (đĩa, máng, gương Fresnel) để tập trung ánh sáng vào một bộ chứa nấu ăn. Các bếp này đạt đến nhiệt độ 315 °C và cao hơn nhưng yêu cầu ánh sáng trực tiếp để hoạt động đúng và phải được thay đổi vị trí để theo dõi Mặt trời [36]
    Bát năng lượng mặt trời là một công nghệ tập trung sử dụng các bếp năng lượng mặt trời tại AurovillePondicherryẤn Độ, nơi mà một bộ phản xạ tĩnh hình cầu tập trung ánh sáng dọc theo đường thẳng vuông góc nội thất các của hình cầu bề mặt, và một hệ thống điều khiển máy tính di chuyển bộ nhận để giao nhau đường này. Hơi nước được sản xuất trong bộ nhận ở nhiệt độ đạt 150 °C và sau đó được sử dụng cho quá trình nhiệt trong nhà bếp.[37]
    Một bộ phản xạ được phát triển bởi Wolfgang Scheffler vào năm 1986 được sử dụng nhiều trong nhà bếp năng lượng mặt trời. Bộ phản xạ Scheffler là các đĩa parabol linh hoạt kết hợp các khía cạnh của đáy và các bộ tập trung tháp năng lượng. theo dõi cực được sử dụng để theo dõi quá trình hàng ngày của mặt trời và độ cong của phản xạ được điều chỉnh cho các thay đổi theo mùa trong góc tới của ánh sáng mặt trời. Những bộ phản xạ này có thể đạt được nhiệt độ 450-650 °C và có một điểm tiêu cự cố định, đơn giản hoá việc nấu ăn.[38] Hệ thống bộ phản xạ Scheffler lớn nhất thế giới tại Abu Road, Rajasthan, Ấn Độ có khả năng nấu tới 35.000 suất ăn mỗi ngày.[39] Trong năm 2008, hơn 2,000 lò nấu Scheffler lớn đã được xây dựng trên toàn thế giới.[40]
     
    Khử trùng từ máy năng lượng mặt trời
    [/tintuc]

    Bình luận

    Liên hệ
    Chát trực tuyến